ฉันควรทำอย่างไรหากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลขัดข้องกะทันหัน?

June 2, 2021

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ฉันควรทำอย่างไรหากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลขัดข้องกะทันหัน?

อันที่จริง ชุดเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันกับคอมพิวเตอร์ นั่นคือ เครื่องจะพัง ดังนั้นฉันควรทำอย่างไรหากพบว่าเครื่องขัดข้องระหว่างการทำงานMBKL แยกเนื้อหาที่เกี่ยวข้องเพื่อให้คุณเริ่มงานซ่อมแซม

เครื่องยนต์ดีเซลหยุดกะทันหันระหว่างการทำงาน กดปั๊มน้ำมันมือ ระบบจะเริ่มทำงานต่อหลังจากเติมเชื้อเพลิงแล้ว แต่เครื่องยนต์ดีเซลหยุดกะทันหันหลังจากหมุนไม่ถึง 3 นาทีความผิดปกตินี้มักเกิดจากการอุดตันหรือการรั่วไหลของอากาศในระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงสาเหตุหลักของความล้มเหลวมีดังนี้:

1. มีอากาศในวงจรน้ำมันหรือจุดต่อของวงจรน้ำมันแต่ละวงจรหลวม ทำให้น้ำมันรั่ว

2. แผ่นกรองอากาศอุดตันบางส่วน ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลดูดเข้าไม่เพียงพอ

3. วงจรน้ำมันหรือตัวกรองน้ำมันเข้าถูกบล็อก

4. ตัวกรองดีเซลถูกบล็อก

5. ปั๊มถ่ายน้ำมันผิดปกติ

6. ปั๊มฉีดเชื้อเพลิงติดอยู่ในตำแหน่งที่ไม่จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง

7. รูฉีดเชื้อเพลิงของหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงอุดตันหรือวาล์วเข็มติดอยู่ในตำแหน่งที่ไม่มีการจ่ายเชื้อเพลิง

ข่าว บริษัท ล่าสุดเกี่ยวกับ ฉันควรทำอย่างไรหากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลขัดข้องกะทันหัน?  0

วิธีการแก้ไขปัญหาที่ควรดำเนินการในขณะนี้มีดังนี้:

1. ถอดสกรูคืนน้ำมันของปั้มน้ำมันแรงดันสูง กดปั๊มจ่ายน้ำมันด้วยมือขวา และรู้สึกว่าปริมาณน้ำมันเป็นไปตามข้อบังคับ แต่มีสิ่งสกปรกจำนวนมากในน้ำมันดีเซลที่ไหลออกจากตัวกรอง .ถอดไส้กรองและตรวจสอบว่าไส้กรองดีเซลอุดตันหรือไม่ผลที่ได้คือไส้กรองดีเซลเสื่อมสภาพ และมีตะกอนอยู่ภายในมากขึ้น และไส้กรองดีเซลสูญเสียการทำงานหลังจากเปลี่ยนไส้กรองใหม่ เครื่องยนต์ดีเซลหยุดกะทันหันหลังจากสตาร์ทไม่ถึง 5 นาที

2. ถอดสกรูคืนน้ำมันของตัวกรองดีเซล กดปั๊มถ่ายน้ำมัน และพบว่าปั๊มถ่ายน้ำมันเป็นปกติและซีลดี

3. ถอดฝาครอบด้านข้างของปั้มน้ำมันแรงดันสูง คลายเกลียวน็อตยึดของท่อน้ำมันแรงดันสูง 4 ท่อ แงะลูกสูบด้วยไขควงปากแบน สังเกตว่าแต่ละกระบอกสูบมีน้ำมันหรือไม่ ตรวจสอบลูกสูบและน้ำมัน วาล์วและผลที่ได้เป็นปกติควรสตาร์ทเครื่องยนต์ดีเซลได้ยากเมื่อห้องเผาไหม้ไม่มีการปิดผนึกอย่างดี และเครื่องยนต์ดีเซลนี้สตาร์ทง่าย ซึ่งบ่งชี้ว่าไม่ควรเป็นปัญหาของวาล์วรั่ว ระยะห่างวาล์ว หรือมุมล่วงหน้าของเชื้อเพลิง

4. ถอดแยกชิ้นส่วนปั๊มถ่ายน้ำมันและตรวจสอบลูกกลิ้งและแกนขับของปั๊มถ่ายน้ำมันพบว่าลูกกลิ้งเข้าไปในปลอกแกนอีเจ็คเตอร์ตำแหน่งของแผ่นล็อคทั้งสองจะแตกต่างกัน 90°ลูกกลิ้งติดอยู่และไม่สามารถเด้งไปมาได้ปั้มน้ำมันไม่ทำงาน

5. ปรับตำแหน่งสัมพัทธ์ของแผ่นล็อคสองแผ่น ติดตั้งปั้มน้ำมันและสกรูท่อส่งน้ำมันกลับแต่ละอัน ท่อแรงดันสูง และน็อตยึดของปั๊มน้ำมันแรงดันสูงสตาร์ทเครื่องยนต์ดีเซลและสังเกตเป็นเวลาครึ่งชั่วโมงโดยไม่หยุด และข้อบกพร่องจะถูกกำจัด

จากการแก้ไขปัญหาข้างต้น ฉันเชื่อว่าทุกคนสามารถค้นหาสาเหตุของการปิดระบบได้อย่างรวดเร็ว จัดการกับอุปกรณ์ที่ขัดข้องได้ทันเวลา และฟื้นฟูการทำงานปกติของอุปกรณ์เครื่องกำเนิดไฟฟ้าโดยเร็วที่สุด